Home Blog Sự khác nhau cơ bản giữ Pin Mono và Pin Poly

Sự khác nhau cơ bản giữ Pin Mono và Pin Poly

by admin
0 comment

Các tấm năng pin mặt trời có thể nói là một trong các phát minh rất tuyệt vời của con người thời hiện đại.
Với nguồn cung không có giới hạn, không gây hại cho môi trường. Việc sử dụng những tấm pin năng lượng mặt trời để cung cấp nguồn điện cho các hộ gia đình, các công ty, xí nghiệp,… hiện nay đang có xu hướng tăng cao.

1. Các loại pin năng lượng mặt trời

Rất nhiều người đang tìm hiểu về hệ thống năng lượng mặt trời đặt ra câu hỏi: Pin mặt trời có mấy loại? Loại nào tốt? Hiệu suất như thế nào? Giá thành và tuổi thọ bao lâu?…

Bài viết này phần nào sẽ cung cấp cho các bạn những thôgn tin cơ bản, dễ hiểu về pin năng lượng mặt trời để giúp mọi người lựa chọn được loại phù hợp với nhu cầu mỗi cá nhân. Pin mặt trời được phơi nắng quanh năm suốt tháng, tiêu chuẩn đặt ra hàng đầu chính là  “chất lượng” và phải đạt hiệu suất cao hơn 80% sau 20 năm sử dụng. Mỗi tế bào năng lượng mặt trời phải đáp ứng được 3 yêu cầu chính sau : Hấp thụ ánh sáng tốt, thu thập được electron và tạo ra dòng điện. Ở thị trường Việt Nam hiện nay thì Pin Mono và Pin Poly được chọn lựa nhiều nhất vì độ bền cũng như bảo trì, vệ sinh dễ dàng hơn.

2. Sự khác nhau cơ bản giữ Pin Mono và Pin Poly

Trước tiên từ trực quan ta nhìn thấy: Pin Mono (đơn tinh thể – Monocrystalline): Màu đen sẫm đồng nhất, cell pin hình vuông được vạt góc xếp liền nhau tạo nên nhũng khoảng cách trống hình thoi xen kẽ. Pin Poly (đa tinh thể – Polycrystalline): màu xanh đậm, cell pin được xếp khít với nhau như một mảng lớn nguyên vẹn.

 • Tấm pin mặt trời Mono là silic đơn tinh thể vô cùng tinh khiết, quý giá, được cắt ra từ những thỏi Silic hình ống, được sản xuất thông qua quá trình tên gọi là “Czochralski”.
 • Trong quá trình này, hạt tinh thể silicon được đặt trong một thùng silicon nóng chảy. Sau đó các hạt này sẽ chậm rãi rút lại, hình thành cấu trúc tinh thể rắn được gọi là phôi.
 • Từ phôi hình trụ, người ta sử dụng chiếc cưa tròn cắt thành các tấm bán dẫn silic. Các tấm bán dẫn silic được gọi là “monocrystalline”, để chỉ ra rằng silicon được sử dụng là silicon đơn tinh thể. Sau khi cắt, một lượng lớn đáng kể silic bị lãng phí.
 • Khi nó được cấu tạo bởi tế bào tinh thể duy nhất, các phân tử electrons tạo ra dòng điện có nhiều khoảng trống để chúng di chuyển hơn. Do đó, các tấm pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể có hiệu quả hơn loại đa tinh thể.
 • Bốn mặt ống được cắt thành các tấm mỏng hình chữ nhật đứng màu đen, xếp liền nhau tạo thành khoảng trống màu trắng hình thoi, tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí thành phần.
 • Loại pin năng lượng mặt trời Mono hấp thu ánh sáng mặt trời nhanh, kể cả khi không có nắng, chỉ cần có ánh sáng loại pin này đã tạo ra điện.
 • Tấm pin mặt trời Poly được tạo nên từ silic đa tinh thể, được làm từ những thỏi đúc từ Silic đã nung chảy và đổ vào khuôn hình vuông rồi làm nguội.
 • Sau đó sẽ được cắt thành những mảnh silicon vuông màu xanh đậm hoàn hảo, được xếp khít với nhau tạo thành một mảng lớn nguyên vẹn.
 • Vì có nhiều tinh thể trong tế bào nên các khoảng trống ít hơn làm cho các phân tử điện electron di chuyển cũng khó khăn hơn.
 • Loại pin Poly hấp thu ánh nắng mặt trời khá chậm và phải đạt đến mức độ ánh nắng mặt trời nhất định mới có thể hoạt động. Pin ngưng hoàn toàn hoạt động khi thời tiết mây nhiều, âm u.
 • Loại pin mặt trời Poly có giá cả thấp hơn loại pin mặt trời Mono và hiệu suất cũng khá thấp.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment