Home Blog Những điều kiện thời tiết khắc nghiệt gây ảnh hưởng đến tấm pin năng lượng mặt trời

Những điều kiện thời tiết khắc nghiệt gây ảnh hưởng đến tấm pin năng lượng mặt trời

by admin
0 comment

Mưa đá

Mưa đá là hiện tượng thời tiết khó lường và gây thiệt hại lớn cho người và của, do những viên đá cứng cùng tốc độ rơi dao động từ 30m/s đến 60m/s nên khi tiếp xúc với bất kì đồ vật nào trên mặt đất đều có thể gây ra thiệt hại. Hiện tượng này xảy ra bởi sự tiếp xúc giữa luồng khí nóng và lạnh trong thời gian khí hậu nóng.

Thực tế, theo thống kê từ các nhà máy năng lượng mặt trời hầu hết các tấm pin cần bảo trì không bị hư hại do mưa đá. Các tấm pin đã được sản xuất với công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn như trên có thể không gặp ảnh hưởng gì về vật lý. Tại Việt Nam, chúng ta ghi nhận lần mưa đá gây nhiều thiệt hại nhất là tại Tuyên Quang năm 2016 – viên đá lớn nhất có đường kính là 8cm, do đó cũng hiếm có hiện tượng này xảy ra tại Việt Nam.

Một ví dụ về thử nghiệm tiêu chuẩn chống chọi thời tiết khắc nghiệt của IEC – Uỷ ban Kỹ thuật Điện Quốc tế, những tấm pin phải trải qua những bài kiểm tra về độ bền. Thí nghiệm kiểm tra lực tải lên tấm pin MQT 10.17 (Hail test) như sau: mưa đá đường kính 25mm tương đương 7,53g rơi trong vòng 1 phút trực tiếp va chạm với tấm pin mặt trời. Và để đạt được tiêu chuẩn phân phối rộng khắp thị trường, các tấm pin mặt trời tốt cần nhận được chứng nhận tiêu chuẩn IEC về khả năng chống chọi trước thời tiết khắc nghiệt. Do đó, bạn có thể yên tâm một phần rằng những tấm pin đã được thiết kế có tính toán kỹ lưỡng để có thể phù hợp với môi trường tại Việt Nam nói riêng và hầu hết trên thế giới nói chung.

Gió bão mạnh

Gió bão là hiện tượng khá thường thấy ở Việt Nam. Tốc độ của những trận cuồng phong này là vô cùng lớn, gió bão mạnh có thể đạt tới 200 km/h và gió bão yếu cũng lên đến 65 km/h.

Những ngôi nhà với phần mái không chắc chắn có thể bị bay mất mái nếu gặp hiện tượng gió quá mạnh. Không những thế, gió thường xuất hiện cùng những cơn dông, dẫn đến hiện tượng mưa ướt, gió giật khiến các thành phần của tấm pin có thể bị bong ra khỏi tấm pin cũng như bị vỡ, xây xước, gặp hiện tượng ngắn mạch,…

Tuy vậy, may mắn là các nhà sản xuất pin đã tính đến trường hợp này. Trong phần kiểm tra MQT 10.16 (Mechanical load test), tiêu chuẩn IEC đã thử nghiệm xem tấm pin có khả năng chịu đựng được lực tải lên đến 2400 Pa (tương đương 130km/h) mà vẫn giữ nguyên trạng thái vật lý, độ suy giảm công suất không quá 5%,… hay không. Những tấm pin chất lượng cao đạt được tiêu chuẩn này nên bạn có thể an tâm về chất lượng của những tấm pin hiện đại.

Hiện tượng Hot spot

Hiện tượng Hot Spot – nóng cục bộ xảy ra do môi trường bên ngoài khá là phổ biến. Nguyên nhân có thể đến từ các vật thể lạ trên bề mặt tấm pin như lá cây, bụi bẩn,… khiến các cell pin khuất bóng mặt trời, các vết nứt nhỏ và hot spot xuất hiện trên bề mặt tấm pin. Ảnh hưởng của bóng râm lên giàn pin, gió mạnh, mưa đá cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hot spot trên pin mặt trời.

Hiện tượng này ảnh hưởng trực tiếp đến không chỉ hiệu suất mà còn về phần vật lý của pin. Tấm pin sẽ bị nứt vỡ, từ vết nứt hơi ẩm sẽ xâm nhập vào trong tấm pin gây hỏng hóc bên trong. Thậm chí, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến cháy nổ trên cả giàn pin mặt trời.

Đây là hiện tượng bạn có thể kiểm soát được dù ảnh hưởng của nó đến từ thời tiết. Cách phòng tránh sự cố Hot spot rất đơn giản: thường xuyên kiểm tra, bảo trì tấm pin để nhanh chóng nắm bắt được vấn đề của chúng. Hiện tại có công nghệ camera hồng ngoại phát hiện rất nhanh chóng điểm nóng cục bộ của tấm pin. Lựa chọn tấm pin tốt (thuộc phân khúc Tier-1 theo tiêu chuẩn châu Âu) để đảm bảo các chính sách bảo hành, và nhận được sự bảo trì thường xuyên từ hãng.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment