Home Blog Nguyên nhân của sự tổn hao trong hệ thống điện mặt trời và cách khắc phục

Nguyên nhân của sự tổn hao trong hệ thống điện mặt trời và cách khắc phục

by admin
0 comment

Những yếu tố tổn hao phía AC

Những tổn hao phía AC bắt nguồn từ biến tần – thiết bị đảm nhiệm vai trò chuyển đổi năng lượng điện một chiều DC sang điện xoay chiều AC. Trong quá trình chuyển đổi, dù hệ thống biến tần có hiệu suất cao đến mấy nhưng vẫn sẽ tồn tại một số yếu tố gây tổn thất như tổn thất của hiệu suất chuyển đổi, tổn hao quá công suất DC, tổn thất do ngưỡng điện áp,…

Tổn thất trong quá trình chuyển đổi dòng điện

Hiệu suất chuyển đổi của biến tần có thể thay đổi do điện áp hoạt động; nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này là bởi các tổn hao nhiệt, do đóng ngắt của các bộ IGBT,…

Tổn hao do công suất DC vượt ngưỡng (clipping)

Tỉ số chuyển đổi DC/AC thường nằm ở mức 1.25 – 1.3 trong một hệ thống năng lượng mặt trời. Sở dĩ có tỷ lệ như vậy bởi công suất DC phát ra của pin mặt trời không phải khi nào cũng ở công suất cực đại, mà chính tấm pin cũng có thể bị sụt giảm sản lượng như đã trình bày ở trên.

Tuy nhiên, trong trường hợp tỉ số DC/AC quá cao, hiệu suất của hệ thống có thể bị tổn hao. Lúc này, biến tần chỉ phát lên phía AC với công suất định mức và lượng năng lượng còn lại không được sử dụng.

Tổn thất bởi ngưỡng điện áp

Mỗi biến tần đều có MPPT – điểm công suất cực đại và tương ứng một dãy điện áp MPP của mỗi biến tần. Trong quá trình thiết kế hoặc vận hành trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, điện áp của chuỗi PV đấu nối vào biến tần có thể vượt ra khỏi ngưỡng điện áp MPP.

Từ đây, hiệu suất của hệ thống sẽ sụt giảm. Đến một ngưỡng nhất định, biến tần trong hệ thống sẽ tự ngắt chuỗi PV vì không đủ điện áp để hoạt động, hoặc biến tần sẽ tự ngắt thiết bị để đảm bảo an toàn, gây ra tổn thất sản lượng của hệ thống.

Tổn hao trên cáp AC

Cáp AC đóng vai trò kết nối từ biến tần đến tủ phân phối tổng hoặc đến trạm biến áp trung thế. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cáp AC có thể gây ra các tổn thất lớn do tỏa nhiệt và tổn thất điện áp trên cáp.

Tổn thất trên đấu nối

Như đã giải thích ở phía DC, các đấu nối cũng là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm điện của hệ thống. Tại các vị trí đấu nối cáp điện như là đấu nối cáp từ biến tần đến tủ phân phối, tổn hao nhiệt và tổn thất điện áp trên các đầu cos đấu cáp cũng rất đáng kể nếu kết nối không đảm bảo chất lượng.

Một đầu cos không tiếp xúc tốt gây ra hiện tượng phát nhiệt, sụt áp và đem đến nguy cơ gây ra những sự cố cháy, nổ nguy hiểm cho cả hệ thống nói chung.

Tổn thất trên các máy biến áp

Các hệ thống năng lượng mặt trời sử dụng MBA nâng áp cần phải kể đến tổn hao trên các MBA này.

Tổn hao trên các MBA bao gồm tổn hao do sắt từ (tổn hao không tải) và tổn thất đồng (tổn hao có tải), sản lượng điện tổn hao do các MBA có thể lên đến 0.1% tổng sản lượng.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment