Home Du lịch trong nước HOT: Quy định đi máy bay nội địa mới nhất

HOT: Quy định đi máy bay nội địa mới nhất

by admin
0 comment
HOT: Quy định đi máy bay nội địa mới nhất

Cập nhật đầy đủ các quy định đi máy bay nội địa MỚI NHẤT trong bài viết này của BestPrice.

Những yêu cầu đối với hành khách khi đi máy bay nội địa

Ngày 27/12/2022, theo văn bản số 2233/QĐ-BGTVT, những yêu cầu đối với hành khách khi đi máy bay nội địa được điều chỉnh lại như sau:

– DỪNG YÊU CẦU BẮT BUỘC XÉT NGHIỆM COVID-19 với hành khách bay từ TP. HCM & Cần Thơ.

Tuy nhiên, nếu 2 cảng hàng không này thuộc địa bàn có dịch cấp độ 4 hoặc khu vực phong tỏa, hoặc hành khách khởi hành từ 2 cảng hàng không này cư trú/lưu trú tại địa bàn có dịch cấp độ 4 (hoặc khu vực phong tỏa) trước chuyến bay, vẫn áp dụng quy định chung về việc BẮT BUỘC hành khách xét nghiệm và có kết quả Âm tính trước chuyến bay.

Do đó, theo những điều kiện như trên, Cảng hàng không Cần Thơ thuộc quận Bình Thủy là vùng dịch cấp độ 4 nên hành khách khởi hành từ sân bay này vẫn bắt buộc phải có xét nghiệm âm tính với virus Sars-CoV-2.

– Như vậy, tất cả hành khách khi đi máy bay sẽ tuân thủ quy định bay chung, đó là đảm bảo MỘT trong BA điều kiện dưới đây:

  • Người có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay;
  • Người có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay;
  • Người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

– Đối với hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa): BẮT BUỘC có kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm chuyến bay cất cánh.

Ví dụ:

  • Hành khách khởi hành từ Hà Nội nhưng sống ở khu vực có dịch được xác định là cấp 4 (vùng đỏ) thì bắt buộc phải xuất trình xét nghiệm âm tính, cho dù đã đảm bảo điều kiện tiêm đủ 2 mũi trên 14 ngày, hoặc là đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng.

– Các yêu cầu khác: 

Theo Công văn số 1887/BGTVT-CYT của Bộ Giao thông Vận tải, từ 0h ngày 29/10/2021 các hành khách khi đi máy bay cần tuân thủ nghiêm ngặt những điều kiện sau:

  • Hành khách phải đáp ứng các điều kiện vận chuyển đã được đề cập phía trên
  • Thực hiện khai báo y tế BẮT BUỘC trên ứng dụng PC-COVID theo quy định của Bộ GTVT. Nếu hành khách không có hoặc gặp khó khăn khi sử dụng các thiết bị điện tử thông minh, thì hãng bay sẽ bố trí nhân lực, thiết bị để hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng và khai báo ở sân bay.
  • Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác…

 

Hướng dẫn tra cứu cấp độ dịch COVID-19 tại từng địa phương trong cả nước

Để biết địa bàn mình sinh sống được xác định cấp độ dịch thứ mấy, Quý khách vui lòng truy cập cổng thông tin Công bố cấp độ dịch, vùng dịch COVID-19 của Bộ Y tế. Từ đó chủ động chuẩn bị các thủ tục cần thiết đáp ứng yêu cầu của hãng hàng không khi di chuyển bằng phương tiện máy bay. Bảng cấp độ dịch này sẽ được Bộ Y tế cập nhật đầy đủ và nhanh chóng.

Tại cổng thông tin này, nếu chọn “Xuất Excel” Quý khách sẽ tải xuống được file công bố cấp độ dịch của cả nước, rồi thực hiện tra cứu tại từng địa phương, địa bàn.

Còn nếu chỉ muốn tra cấp độ dịch tại một địa phương cụ thể, Quý khách click chuột vào tên tỉnh, thành đó tại cột “Đơn vị hành chính”. Trong mục công bố cấp độ dịch của mỗi địa phương, Quý khách có thể thao tác trên bản đồ để xem cấp độ dịch của địa bàn (xã/phường, quận/huyện) nơi mình cư trú, hoặc là chọn “Xuất Excel” để tra cứu bằng file Excel.

Hướng dẫn tra cứu cấp độ dịch COVID-19 tại các địa phương trong cả nước

BestPrice lưu ý: Nếu Quý khách đặt vé máy bay tại BestPrice.vn, Quý khách vui lòng liên hệ với BestPrice trước giờ bay ít nhất 24 tiếng qua tổng đài 1900 2605 để nhân viên BestPrice.vn tư vấn đầy đủ nhất về các thủ tục, giấy tờ cần thiết bay trong mùa dịch

.

Trong quá trình mua vé máy bay cũng như sau đó, nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, Quý khách cũng có thể liên hệ với BestPrice để được hỗ trợ kịp thời!

>> Tìm hiểu thêm:

– Những điều cần biết khi đi máy bay mùa dịch COVID-19

– Quy định của các tỉnh thành đối với hành khách đến/về từ các địa phương khác

– Kế hoạch bay nội địa trở lại của các hãng hàng không

Thanh Hà

You may also like

Leave a Comment