Home Blog Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời Hướng dẫn lắp đặt hệ thống điện mặt trời độc lập (P3)

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời Hướng dẫn lắp đặt hệ thống điện mặt trời độc lập (P3)

by admin
0 comment

Bước 6: Cách đấu nối

Trong nhiều trường, kích thước của tấm pin hoặc ắc quy không có sẵn các loại “vừa vặn” với nhau được bán trên thị trường, chẳng hạn bạn cần lắp hệ thống pin mặt trời tạo ra 160W bạn cần phải mua 1 tấm 100W và 1 tấm 60W. Do đó, bạn cần phải biết cách đấu nối chúng theo kiểu nối tiếp hoặc song song sao cho phù hợp với hệ thống.

Mắc nối tiếp

Để nối bất kỳ thiết bị nào theo kiểu nối tiếp bạn phải kết nối cực dương của thiết bị thứ nhất với cực âm của thiết bị tiếp theo. Đối với việc mắc nối tiếp, điện áp sẽ bằng tổng điện áp riêng của từng thiết bị.

Ví dụ: Ta cho 4 ắc quy 12V đấu nối tiếp với nhau, thì tổ hợp ắc quy đó sẽ tạo ra mức điện áp là 12 + 12 + 12 + 12 = 48V. Trong một mạch nối tiếp, cường độ dòng điện sẽ là như nhau.

Vậy nếu chúng ta sử dụng pin 12V/100Ah thì tổ hợp 4 pin mắc nối tiếp này sẽ là 48V/100Ah. Tương tự nếu chúng ta có 4 tấm pin mặt trời có điện áp định danh 17V và được đánh giá 5 ampe (A), thì khi nối tiếp 4 tấm pin sẽ có mạch là 68V/5A.

Mắc song song

Khi đấu nối song song, bạn phải kết nối cực dương của thiết bị đầu tiên với cực dương của thiết bị tiếp theo và cực âm của thiết bị đầu tiên với cực âm của thiết bị tiếp theo đó.

Trong mạch đấu song song, điện áp luôn được giữ nguyên và giá trị cường độ dòng điện của mạch sẽ bằng tổng cương độ dòng điện của tất cả các thiết bị.

Ví dụ: Ta đấu nối 2 ắc quy 12V/100Ah song song với nhau, lúc này điện áp vẫn sẽ là 12V nhưng đánh giá cường độ dòng điện lúc này là 100 + 100 = 200Ah. Tương tự, nếu kết nối song song 2 tấm pin 12V/5A thì hệ thống sẽ tạo ra dòng điện 17V/10A.

Bước 7: Nối dây điện

Thành phần đầu tiên chúng ta cần đi dây là điều khiển sạc. Bên dưới của điều khiển sạc của tôi có 3 dấu hiệu. Từ trái sang phải, cái đầu tiên là để kết nối tấm pin mặt trời có dấu dương (+) và âm (-). Cái thứ hai có dấu cộng (+) và dấu trừ (-) là để cho kết nối ắc quy và cái cuối cùng là để cho kết nối tải DC trực tiếp.
Theo hướng dẫn của bộ điều khiển sạc, luôn luôn kết nối điều khiển sạc với ắc quy trước tiên vì điều này cho phép bộ điều khiển sạc tự hiệu chỉnh phù hợp với hệ thống 12V hoặc 24V. Kết nối dây màu đỏ (+) và đen (-) từ dàn ắc quy với bộ điều khiển sạc.
Theo hướng dẫn của bộ điều khiển sạc, luôn luôn kết nối điều khiển sạc với ắc quy trước tiên vì điều này cho phép bộ điều khiển sạc tự hiệu chỉnh phù hợp với hệ thống 12V hoặc 24V. Kết nối dây màu đỏ (+) và đen (-) từ dàn ắc quy với bộ điều khiển sạc.
Sau khi kết nối ắc quy với điều khiển sạc pin, bạn có thể thấy đèn báo sáng lên để chỉ báo mức pin.

Tiếp theo kết nối biến tần với ắc quy, cực dương inverter với cực dương ắc quy và cực âm với cực âm tương ứng.
Bây giờ bạn phải kết nối tấm pin mặt trời với bộ điều khiển sạc. Ở mặt sau của tấm pin năng lượng mặt trời, có một hộp nối nhỏ với 2 dây được kết nối với dấu dương (+) và âm (-). Các dây đầu cuối này thường thì ngắn. Để kết nối dây với bộ điều khiển sạc, bạn cần một loại đầu nối dây điện mặt trời đặc biệt chuyên dụng là đầu nối MC4. Sau khi kết nối tấm pin với điều khiển sạc, đèn chỉ báo màu xanh lá cây sẽ sáng lên nếu tấm pin đang được ánh nắng chiếu vào
Sự an toàn:
Điều quan trọng cần lưu ý là chúng ta đang xử lý dòng điện một chiều DC. Vì vậy, cực dương sẽ được kết nối với cực dương (tương tự âm với âm) từ tấm pin đến điều khiển sạc. Nếu bị lẫn lộn, thiết bị có thể bị nổ và gây ra một vụ cháy. Do đó, bạn cần phải cực kỳ cẩn thận khi thực hiện công việc kết nối dây này. Nên sử dụng những loại dây có phân biệt 2 màu rõ ràng là đỏ (dương) và đen (âm).

Chúng ta sẽ kết nối thiết bị tải sau cùng.

Bảo vệ bổ sung:
Mặc dù bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời và inverter có sẵn các tính năng bảo vệ hệ thống, nhưng bạn có thể đặt thêm các công tắc và cầu chì để ngắt kết nối kịp thời khi có sự cố, đặt tại các vị trí sau:

Ở giữa tấm pin mặt trời và điều khiển sạc pin.
Ở giữa điều khiển sạc và ắc quy.
Ở giữa ắc quy và inverter.
Định lượng và ghi chép dữ liệu:
Nếu bạn quan tấm đến việc làm sao để biết mức năng lượng tạo ra từ tấm pin năng lượng mặt trời của bạn là bao nhiêu hoặc bao nhiêu năng lượng bị tiêu thụ bởi các thiết bị điện thì bạn sẽ cần đến đồng hồ đo năng lượng.

Bên cạnh đó, bán có thể theo dõi các thông số khác trong hệ thống điện mặt trời độc lập của mình bằng cách ghi dữ liệu từ xa.

Bước 8: Lựa chọn dây cáp điện mặt trời

Dòng điện được tạo ra từ pin mặt trời trên đường đến ắc quy sẽ có tổn thất nhỏ. Mỗi loại cáp điện sẽ có mức điện trở riêng (Ω). Việc tổn thất này ít hay nhiều là do chất lượng dây cáp nối.

V = I x R (Ở đây V là điện áp trên cáp, R là điện trẻ và I là cường độ dòng điện).

Điện trở (R) của cáp phụ thuộc vào 3 tham số sau:

1. Độ dài dây cáp: Cáp dài hơn, điện trở sẽ cao hơn.
2. Kích thước (diện tích mặt cáp): Kích cỡ dây cáp càng lớn thì điện trở càng nhỏ.
3. Chất liệu làm cáp: Đồng hoặc nhôm. Dây đồng có điện trở kháng thấp hơn dây nhôm.

Trong hướng dẫn này, tôi đề xuất sử dụng cáp đồng thích hợp hơn.

Bước 9: Lựa chọn dây cáp phù hợp hỗ trợ inventer và ắc quy

Một điều rất quan trọng là bạn phải sử dụng loại cáp thích hợp cho biến tần và ắc quy của bạn. Nếu lựa chọn cáp không phù hợp có thể dẫn đến việc biến tần của bạn không hỗ trợ tải full và bị quá nhiệt, thậm chí đây còn là nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn. Điều này cực kỳ quan trọng có thể gây nguy hiểm nên nếu bạn không chắc chắn hay liên hệ với một thợ điện có chuyên môn để nhờ tư vấn và hỏi bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn:

Inverter của bạn có công suất bao nhiêu?
Điện áp DC ắc quy của bạn là bao nhiêu?
Bây giờ hãy chia công suất biến tần cho điện áp ắc quy của bạn, việc này sẽ cung cấp cho bạn mức cường độ dòng điện tối đa cho dây cáp của bạn.
Ví dụ:

Cường độ dòng điện (A) = Công suất (W) / Điện áp (V)

Ở đây ta ví dụ xét 1 biến tần 300W được kết nối với ắc quy 12V.

Cường độ dòng điện = 300W / 12VDC = 25A.

Vì vậy, 25A là dòng điện tối đa mà cáp cần hỗ trợ được để cung cấp đúng dòng điện cho biến tần. Bạn có thể lựa chọn loại dây cáp 30A có sẵn trên thị trường.

Lưu ý: Đối với khoảng cách trên 10 feet (≈ 3m), sự sụt áp trên cáp sẽ xảy ra do điện trở thông qua hệ thống dây điện. Nếu bạn cần chạy dây cáp dài hơn 10 feet, bạn nên chọn loại cáp có kích thước lớn hơn để bù đắp cho việc mất điện áp.

Bước 10: Gắn tấm pin năng lượng mặt trời

Sau khi thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập và mua sắm đầy đủ các thành phần ở các bước trên.

Ở bước này chúng ta sẽ gắn tấm pin năng lượng mặt trời. Đầu tiên, chọn một vị trí phù hợp trên sân thượng nhà bạn hoặc một vị trí nào đó mà không bị che khuất ánh nắng mặt trời.

Chuẩn bị giá đỡ tấm pin: Bạn có thể tự làm nó hoặc tốt hơn là mua bộ giá đỡ có sẵn trên thị trường. Độ nghiêng của giá đỡ theo các chuyên gia điện năng lượng mặt trời sẽ bằng với góc vĩ độ tại vị trí của bạn (ví dụ ở HN vĩ độ là 12 – 15 độ).

Hướng: Để tận dụng tốt tấm pin mặt trời, bạn cần hướng chúng về phía đối diện trực tiếp với mặt trời, hay nói cách khác là hướng về phía Xích đạo. Việt Nam thuộc bắc bán cầu, vì thế hướng tối ưu là hướng về phía nam.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

 

You may also like

Leave a Comment