Home Blog Số lượng giờ nắng lý tưởng cho một hệ thống pin năng lượng mặt trời

Số lượng giờ nắng lý tưởng cho một hệ thống pin năng lượng mặt trời

by admin
0 comment

Số lượng giờ nắng lý tưởng cho một hệ thống pin năng lượng mặt trời

Việc thu được càng nhiều giờ nắng cao điểm thì hệ thống pin năng lượng mặt trời càng sản xuất ra được nhiều điện. Trong điều kiện lý tưởng mà các kiểm định đặt ra cho năng lượng mặt trời, các tấm pin sẽ nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp 24 giờ một ngày. Thật không may, mặt trời không ở tại một điểm trên bầu trời, sự xuất hiện của những đám mây, bóng cây hoặc có thể do bụi bẩn, và sau đó là toàn bộ cảnh bình minh và hoàng hôn mà chúng ta không thể tránh khỏi, khiến cho hệ thống không nhận ánh sáng mặt trời trong suốt 24 giờ.

Vì vậy, chúng ta hãy đặt lại câu hỏi: Chúng ta cần bao nhiêu giờ nắng cao điểm để biến việc đầu tư vào điện mặt trời trở thành một lựa chọn hấp dẫn?

Chúng ta biết rằng trong những giờ nắng cao điểm, về mặt lý thuyết, một tấm pin mặt trời sẽ tạo ra 1.000 W/m2 . Nhưng, các tấm pin mặt trời không hoạt động với hiệu suất 100%. Tất cả các tấm pin mặt trời ngày nay đều đi kèm với xếp hạng Điều kiện Thử nghiệm Tiêu chuẩn (STC), đây là lượng năng lượng mà các tấm pin đó thực sự có thể tạo ra trong giờ nắng cao điểm.

Giả sử bảng điều khiển ở trên hoạt động ở hiệu suất STC đầy đủ, nó có thể tạo ra 445Wp trong một giờ. Bạn sẽ cần nhiều hơn 3 tấm như vậy một chút để sản xuất 1 kWh, nghĩa là cần 84 tấm trong số này để tạo ra 28kW năng lượng trong một giờ nắng cao điểm. Bạn có thể sử dụng dữ liệu này và số giờ nắng nơi ở của bạn có được để tính toán hệ thống sẽ cần bao nhiêu tấm pin mặt trời.

Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu tính toán, đây là điều cần biết: nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến sản xuất năng lượng mặt trời. Một số trong số đó bao gồm góc của mái nhà của bạn, hiệu quả trong thế giới thực của các tấm và cây cối, tòa nhà xung quanh ngôi nhà có cản trở tia nắng mặt trời hay không. Phần lớn hiện nay, công đoạn này sẽ được nhà đầu tư tìm sự tư vấn từ các công ty có chuyên môn trong việc lắp đặt hệ thống năng lượng tái tạo.

Tại Hoa Kỳ, bất kỳ vị trí nào có khoảng 4 giờ mặt trời cao điểm đều được coi là vị trí tốt để sản xuất một lượng năng lượng mặt trời hữu ích. Tất nhiên, nếu bạn có ít giờ nắng cao điểm hơn, bạn vẫn có thể bổ sung năng lượng điện bằng năng lượng mặt trời, nhưng nó có thể không hiệu quả về chi phí.

Mức độ bức xạ nắng tại Việt Nam

Bức xạ mặt trời là một nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng tại Việt Nam. Trung bình, tổng bức xạ năng lượng mặt trời ở Việt Nam vào khoảng 5 kW/h/m2/ngày ở các tỉnh miền Trung và miền Nam và vào khoảng 4 kW/h/m2/ngày ở các tỉnh miền Bắc. Từ dưới vĩ tuyến 17, bức xạ mặt trời không chỉ nhiều mà còn rất ổn định trong suốt thời gian của năm, giảm khoảng 20% từ mùa khô sang mùa mưa. Số giờ nắng trong năm ở miền Bắc vào khoảng 1.500 -1.700 giờ trong khi ở miền Trung và miền Nam Việt Nam, con số này vào khoảng 2000 – 2600 giờ mỗi năm.

Việt Nam là nước có tiềm năng về năng lượng mặt trời, trải dài từ vĩ độ 8’’ Bắc đến 23’’ Bắc, nằm trong khu vực có cường độ bức xạ mặt trời tương đối cao, với trị số tổng xạ khá lớn từ 100 – 175 kcal/cm2/năm, do đó việc sử dụng năng lượng mặt trời ở nước ta sẽ đem lại hiệu quả kinh tế lớn.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment